ทำไมกีฬาเสี่ยงตายถึงได้รับความนิยม

เรามีเป้าหมายในชีวิตไม่เหมือนกัน และมีสิ่งที่ชอบแตกต่างกัน ยกตัวอย่างง่ายๆขนาดคลิปโป๊ที่เราดูยังชอบไม่เหมือนกันเลย แต่ละคนจึงประกอบไปด้วยส่วนผสมที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มักจะเกิดจากประสบการณ์หรือความชอบส่วนตัวบางอย่าง แต่มีสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับคนกลุ่มนึง เรียกว่า เสพติดอะดรีนาลีน วันนี้เราจะมาอธิบายเรื่องนี้ให้ฟัง ว่ามันคืออะไรและมีผลต่อการทำงานของสมองอย่างไร

เสพติดอะดรีนาลีน อาการที่เกิดขึ้นในกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง มีพฤติกรรมชอบทำอะไรที่เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ เสียงต่อชีวิต เช่น กีฬาอันตราย กิจกรรมผาดโผน กิจกรรมวัดใจต่างๆที่มักจะทำในกลุ่มวัยรุ่น ถ้าพูดกันตามหลักวิทยาศาสตร์ร่างกายของเราเมื่อถูกกระตุ้นด้วยสิ่งที่เสี่ยงต่อชีวิต สมองจะหลั่งสารอะดรีนาลีนคือสารที่กระตุ้นให้เกิดการตื่นตัว เพื่อเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์นั้นๆ บางคนไม่มีประสบการณ์จากการที่สมองหลั่งสารอะดรีนาลีนมากๆจึงเกิดเป็นอาการเสพติด และต้องการที่จะได้รับประสบการณ์แบบนั้นอีกครั้ง บางคนจึงเลือกที่จะพาตัวเองไปเสี่ยงในสถานการณ์ต่างๆ อย่างเช่น การปีนเขาแบบไม่ใช้ตัวช่วย กีฬาผาดโผน จำนวนร่างกายหลั่งอะดรีนาลีนออกมามากๆ จะเกิดความรู้สึกมีความสุข เปรียบเทียบง่ายๆก็เหมือนกับการเสพสารเสพติด เมื่อได้รับแล้วก็ต้องอยากได้รับอีกเรื่อยๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ​หลายคนชอบดูคลิปโป๊พอรู้สึกว่ามาดูคลิปโป๊แล้วมีความสุข รู้สึกร่างกายผ่อนคลาย ฉันอยากจะรู้สึกแบบนั้นอีกเรื่อยๆ

สำหรับการแก้ปัญหานี้ จำเป็นต้องใช้วิธีการด้านจิตวิทยา รับเข้ารับการบำบัดจากจิตแพทย์ เพราะอาการที่พาตัวเองเป็นเสียงในเรื่องต่างๆอาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิต จึงต้องได้รับการบำบัดเพื่อให้สมองกลับมารับรู้ในระดับปกติ ความจริงในเรื่องนี้ ยังไม่มีวิธีการแก้ปัญหาที่ชัดเจน มันแตกต่างจากการติดคลิปโป๊ เพราะถ้าคุณมีอาการติดสารอะดรีนาลีน ร่างกายคุณจะต้องการมันมากขึ้นมากขึ้น นั่นหมายถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นด้วย มามองในมุมนี้แล้วกันติดคลิปโป๊อาจจะก่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าเพราะการหลั่งสารเอ็นโดรฟินให้ความรู้สึกมีความสุขได้เกือบจะเทียบเท่าอะดรีนาลีน แต่มีความปลอดภัยมากกว่า และไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงในหลายๆรูปแบบ คุณสามารถดูคลิปโป๊ได้บ่อยตามที่คุณต้องการ แล้วคุณอยากมีความสุขกับมันด้วย สุดท้ายถ้าคุณรู้สึกว่าคุณชื่นชอบกีฬาเสี่ยงตายมากเป็นพิเศษ รักเคยทำให้ตัวเองเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บคนอาจจะกำลังมีอาการเสพติดอะดรีนาลีนโดยไม่รู้ตัว ให้คุณลองทดสอบตัวเองดูว่า คุณสามารถมีความสุขโดยไม่รู้สึกเสียงได้หรือไม่ หากคุณทำไม่ได้คุณควรพบจิตแพทย์อย่างเร่งด่วน