แนวทางการป้องกัน ภัยล่วงละเมิดทางเพศ

การถูกล่วงละเมิดทางเพศ คือ การรบกวนทางเพศด้วยกายหรือวาจา โดยผู้ถูกกระทำไม่เต็มใจ แต่จำต้องยอมเนื่องจากโดนข่มขู่ด้วยอำนาจหรือการใช้กำลัง ซึ่งการล่วงละเมิดทางเพศจะรุนแรงกว่าการคุกคามทางเพศมีการสัมผัสเนื้อตัวของผู้ที่ถูกกระทำ เช่น จับหน้าอกหรือการบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ด้วยกำลัง แต่การคุกคามทางเพศจะเป็นการใช้คำพูดแทะโลมหรือลวนลามด้วยสายตา หรือแม้แต่การกล่าวชมว่าหน้าสวยเหมือนนางเอกหนังโป๊
พฤติกรรมการละเมิดทางเพศ มีหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น การตามรังควาน เปิดของลับให้ดู สะกดรอย คอยติดตามเฝ้าดู ลูบคลำหรือการล่วงเกินทางเพศ พยายามข่มขืน หรือข่มขืน แล้วถ่ายหนังโป๊เก็บไว้
สาเหตุของการล่วงละเมิดทางเพศ มีหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น สาเหตุทางสังคม คือ การที่สังคมให้ฝ่ายชายมีอำนาจเหนือกว่า ความต้องการทุกอย่างได้มาซึ่งอำนาจ สามารถจะทำอะไรทุกๆ อย่างได้ การกระตุ้นจากสื่อต่างๆ ความผิดปกติทางจิตของผู้กระทำความผิด สิ่งเสพติด หรือความอ่อนแอของผู้ถูกกระทำ
การระวังถูกล่วงละเมิดทางเพศ เมื่ออยู่ในที่เปลี่ยวคนเดียวให้ระมัดระวังภัยเป็นพิเศษ สังเกตผู้คนที่เข้ามาใกล้ หลีกเลี่ยงการใส่หูฟัง หรือคุยโทรศัพท์เพราะจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง
พฤติกรรมที่สงสัยได้ว่าอาจถูกล่วงละเมิดทางเพศ มีหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น แยกตัวเหม่อลอย มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับเพื่อน วิตกกังวลเกี่ยวกับร่างกายตนเองมากไป ตื่นกลัว ตกใจง่าย โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่หรือผู้ชาย และหนีออกจากบ้าน ถ้ามีหนังโป๊ถูกถ่ายเก็บเอาไว้อาจจะมีการตอบสนองที่ร้ายแรงกว่านี้
สิ่งที่ควรทำหากถูกล่วงละเมิดทางเพศ ยกตัวอย่างเช่น ตั้งสติแล้วโทรแจ้ง 191 ไปในสถานที่ปลอดภัย เช่น บ้าน สถานีตำรวจ หรือโรงพยาบาล เพื่อรีบตรวจร่างกายว่าจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า เป็นไปได้อย่าอาบน้ำ แปรงฟัน ดื่มน้ำ หรือเปลี่ยนเสื้อผ้า เพราะทุกอย่างสามารถใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี หรือถ้าหากมี การถ่าย หนังโป๊ควรใช้เป็นหลักฐาน โทษของการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก ผู้ที่กระทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยที่เด็กจะยอมหรือไม่ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าผู้ที่กระทำได้ขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้ายมีโทษจำคุก 15 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ